Amazon giới thiệu mẫu xe taxi điện tự hành Zoox

Mẫu xe taxi điện tự hành Zoox được Amazon hướng đến những đô thị phức tạp và dày đặc với hơn 100 cải tiến về sự an toàn chưa được phát triển trên những phương tiện di chuyển thông thường.

Chỉ 6 tháng sau khi được mua lại, Zoox – Công ty con độc lập (thành lập năm 2014) thuộc công ty công nghệ đa quốc gia của Mỹ Amazon đã tiết lộ những hình ảnh đầu tiên mẫu xe taxi điện tự hành của mình.

Amazon cho biết dự án xe taxi điện tự hành này đã được phát triển ròng rã trong 6 năm, đặt hành khách là trọng tâm hàng đầu, thiết kế và sản xuất ngay trên đất Mỹ, cho vận tốc di chuyển lên đến 120km/h. 

Công ty cho biết, mẫu xe taxi điện tự hành tái định nghĩa lại phương tiện giao thông cá nhân, mang đến một tương lai an toàn hơn, sạch sẽ hơn và thú vị hơn cho tất cả mọi người.

Zoox là mẫu xe đầu tiên có thể lái theo hai hướng trên hệ thống lái bốn bánh, cho phép di chuyển qua những không gian nhỏ hẹp, đổi hướng dễ dàng mà không phải de lui như các phương tiện trong hiện tại.

Aicha Evans, CEO của Zoox tự hào khi chia sẻ về những tính năng và khả năng lái của chiếc xe, nói rằng phương tiện này đánh dấu một bước ngoặc trong lịch sử của công ty, cột mốc quan trọng trong hành trình triển khai dịch vụ gọi xe tự hành.

Và rằng Zoox sẽ làm thay đổi trải nghiệm lái xe, mang đến dịch vụ di chuyển vượt trội trong các thành phố đông đúc trước những báo cáo báo động về lượng khí thải carbon và tai nạn giao thông, xây dựng giải pháp bền vững, an toàn.

Trong quá trình hoàn thiện mẫu xe taxi điện tự hành, Amazon cho biết các kỹ sư của Zoox đã bổ sung cho phương tiện khả năng phòng ngừa va chạm chủ động, cùng với hơn 100 cải tiến về an toàn chưa xuất hiện trên phương tiện thông thường.

Những tính năng an toàn được trang bị bao gồm hệ thống túi khí mới cho phương tiện di chuyển 2 chiều, chỗ ngồi thoải mái và an toàn cho hành khách, tương tự hệ thống bảo vệ va chạm 5 sao cho cả 4 chỗ ngồi.

Kiến trúc cảm biến độc đáo trên Zoox

Kiến trúc cảm biến độc đáo kết hợp camera, radar và cảm biến LiDAR giúp mang lại góc nhìn 360 độ từ 4 góc của chiếc xe, loại bỏ điểm mù cho phép theo dõi các đối tượng xung quanh chiếc xe trong bán kính 150 mét, bao gồm người đi bộ, đi xe đạp và phương tiện tham gia giao thông khác.

Jesse Levinson, giám đốc công nghệ và là nhà đồng sáng lập của Zoox cho biết sự an toàn là nền tảng của mọi thứ, việc phát triển mẫu xe taxi điện tự hành từ đầu mang lại cho công ty cơ hội hình dung mọi khía cạnh an toàn của hành khách.

Từ đó, tích hợp những tính năng an toàn bao gồm thiết kế túi khí, phần cứng dự phòng, kiến trúc cảm biến độc đáo và trí tuệ nhân tạo AI giúp phát hiện và giảm thiểu các rủi ro tiềm ẩn.

Jesse cho biết, mẫu xe của công ty đã vượt qua bài kiểm tra va chạm quan trọng của Tiêu chuẩn An toàn Phương tiện Cơ giới Liên bang Mỹ (FMVSS), đồng thời đang nỗ lực tìm kiếm những sáng kiến mới để bảo vệ hành khách trên xe.

Chạy thử trong thực tế

Hiện mẫu xe taxi điện tự hành Zoox đang được thử nghiệm tại Las Vegas và một số khu vực khác tại vùng vịnh San Francisco (Mỹ).

Bên trong có 4 chỗ ngồi tương tự như nhau

Có thể ngắm nhìn bầu trời bên trên

Sử dụng vật liệu cao cấp cho chỗ ngồi. Tích hợp sạc không dây cho thiết bị di động khi di chuyển.

Kiểm tra thời điểm đến, địa điểm, tuyến đường bất kỳ lúc nào, tùy chỉnh nhạc và không khí dễ dàng.

Nguồn tham khảo: Amazon

CÙNG THƯƠNG HIỆU

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM?

Bài tương tự

Bình luận

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây