Aptera mở đặt trước mẫu xe điện chạy bằng năng lượng mặt trời

Aptera “Paradigm” và “Paradigm+” là những mẫu xe điện chạy bằng năng lượng mặt trời, đi được khoảng 72 km mỗi ngày hoặc lên đến 1.600 km với quả pin tích hợp.

Kể từ khi xe điện ra đời, nhiều người tự hỏi vì sao các nhà sản xuất không sử dụng năng lượng mặt trời. Câu trả lời luôn là như thế: Năng lượng mặt trời không cung cấp đủ điện năng cho cỗ máy.

Thế nhưng Aptera không nghĩ như vậy. Công ty khởi nghiệp có trụ sở tại San Diego, California (Mỹ) cho biết mẫu xe điện chạy bằng năng lượng mặt trời tích hợp 180 tấm pin năng lượng mặt trời.

Số tấm pin này chiếm một diện tích khoảng 3 mét vuông, có khả năng cung cấp đầy đủ năng lượng giúp người dùng có thể di chuyển đó đây mà không phải sạc pin cho phương tiện.

Cấu hình cao nhất của chiếc xe điện Aptera chạy bằng năng lượng mặt trời cho phép thu được nguồn năng lượng giúp đi được khoảng 72 km mỗi ngày trong điều kiện lý tưởng. 

Đây là con số gần như gấp đôi quãng đường di chuyển trung bình hàng ngày của các gia đình Mỹ. Để đạt được mức tiêu hao năng lượng lý tưởng đó, thiết kế của Aptera cũng giúp ích rất nhiều.

Theo đó, mẫu xe điện 3 bánh chạy bằng năng lượng mặt trời có 2 chỗ ngồi với hệ số cản gió chưa từng có với chỉ 0,13. Con số này tốt hơn nhiều so với 0,24 trên mẫu xe concept Volkswagen ID Space Vizzion.

Xe điện Aptera cũng được chế tạo hoàn toàn bằng vật liệu carbon tổng hợp, kevlar / lanh bên trong cấu trúc lõi sandwich, làm cho phương tiện di chuyển của tương lai này rất nhẹ và cực kỳ bền.

Hệ thống truyền động có nhiều tùy chọn, động cơ điện được làm mát bằng chất lỏng ở cả 2 bánh trước hoặc cả 3 bánh xe, công suất đầu ra của động cơ vào khoảng 50kW (67 mã lực).

Về mặt hiệu suất, Aptera cho khả năng tăng tốc từ 0 đến 96 km/h trong khoảng 3,5 giây, tương tự như một chiếc siêu xe, tốc độ tối đa của mẫu xe này đạt 177 km/h.

Với sự linh hoạt tuyệt vời, không phải phụ thuộc vào năng lượng mặt trời, nhà sản xuất cho biết Aptera có các tùy chọn quả pin cho phép đạt được 400, 644, 965 hay tối đa lên đến 1.600 km.

Nếu làm một so sánh nhỏ để thấy sức mạnh của mẫu xe điện 3 bánh này thì hiện Tesla Model S P100D có thể đi được quãng đường 402 km với quả pin có cùng kích cỡ.

Công bằng mà nói, mẫu xe của Tesla là một phương tiện di chuyển thực thụ, đã lăn bánh trên đường, còn Aptera hiện mới chỉ là nguyên mẫu, đang bắt đầu đi vào sản xuất.

Aptera hiện đang mở cho đặt trước mẫu xe điện 3 bánh với các phiên bản đặc biệt được gọi là “Paradigm” và “Paradigm+” với mức giá tương ứng 25.900 USD và 46.900 USD.

Theo dự kiến, mẫu xe điện độc đáo này sẽ đi vào sản xuất vào năm sau 2021.

Nguồn tham khảo: Aptera

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM?

Bài tương tự

Bình luận

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây