Công nghệ tự động lấy nét Dual Pixel là gì, so sánh với PDAF?

Dual Pixel (hay “lấy nét theo pha kép”) đang dần phổ biến trên camera của điện thoại thông minh, giúp lấy nét nhanh hơn khi chụp những cảnh hành động và trong môi trường thiếu sáng.

Tính năng tự động lấy nét Dual Pixel là một phiên bản mở rộng của tự động lấy nét theo pha PDAF (Phase Detection autofocus), công nghệ đã có mặt trên smartphone trong nhiều năm qua.

Về cơ bản, công nghệ lấy nét theo pha PDAF sử dụng những điểm ảnh PDAF tích hợp vào cảm biến hình ảnh, cách tiếp cận như trên dòng máy ảnh compact, mỗi điểm ảnh PDAF bao gồm 2 photo-diod.

Mỗi photo-diod được che một bên (trái hoặc phải, chỉ còn 1 nửa pixel) để một bên, để chỉ một bên nhận được ánh sáng, tương tự như mắt trái và mắt phải của con người, giúp thu về 2 hình ảnh khác nhau.

PDAF dựa trên sự khác nhau giữa 2 hình ảnh được thu về từ cặp photo-diod để tính toán khoảng cách lấy nét, các điểm ảnh này chiếm khoảng 5% trong tổng số điểm ảnh trên cảm biến hình ảnh.

Bằng cách thu ảnh bù trái và bù phải, cơ chế PDAF tương tự như mắt người – Ảnh: Samsung

Chuyển sang công nghệ tự động lấy nét Dual Pixel, mọi điểm ảnh trên cảm biến được dùng để hỗ trợ tính toán độ lệch pha và tiêu cự, giúp cải thiện đáng kể độ chính xác và tốc độ so với PDAF chuẩn.

Điều này khả dĩ nhờ vào các ống kính siêu nhỏ đặt trên các điểm ảnh trên cùng, bộ vi xử lý sẽ phân tích trước tiên các dữ liệu lấy nét từ mỗi photo-diod trước khi kết hợp các tín hiệu cho ra ảnh cuối cùng.

Hạn chế của công nghệ này là các photo-diod và ống kính siêu nhỏ không hề rẻ tiền và sẽ trở thành một vấn đề quan trọng hơn trên những cảm biến có độ phân giải rất cao.

Chẳng hạn như trên cảm biến 108MP của chiếc Galaxy S20 Ultra, do cảm biến có mật độ điểm ảnh quá lớn, Samsung đã không sử dụng công nghệ Dual Pixel, nhưng lại được dùng trên Galaxy S20.

Cảm biến dùng công nghệ Dual Pixel dùng mọi điểm ảnh (pixel) hỗ trợ lấy nét – Ảnh: Samsung

Mặc dù có chung nền tảng về cơ bản, nhưng công nghệ Dual Pixel cho kết quả lấy nét nhanh hơn rất nhiều với những đối tượng ảnh chuyển động so với PDAF tiêu chuẩn.

Điều này đặc biệt hữu ích khi bạn muốn chụp những khoảnh khắc vàng trong các pha hành động, thi đấu thể thao… và bạn yên tâm hơn khi bật máy ảnh lên, mọi thứ đều được bắt nét nhanh chóng.

Một trong những thiếu sót lớn nhất của PDAF chính là khả năng chụp ảnh thiếu sáng.

Bởi vì là các photo-diod chỉ dùng có một nửa điểm ảnh (nửa kia bị che đi) nên độ nhiễu sẽ khiến cho thông tin mà chúng thu được trong điều kiện ánh sáng kém không còn chính xác.

Huawei P40 Series sử dụng công nghệ lấy nét “theo pha kép” nhưng được nhân lên thành “theo pha tám” áp dụng cộng gộp điểm ảnh Pixel Bining 4-trong-1 – Ảnh: Android Authority

Dual Pixel cải thiện được tình trạng trên bằng cách đọc qua tất cả các điểm ảnh trên toàn bộ cảm biến, giúp giảm nhiễu để lấy nét nhanh hơn dù trong môi trường tối.

Mặc dù công nghệ nào cũng có giới hạn riêng, nhưng cho tới thời điểm này, Dual Pixel là công nghệ lấy nét tốt nhất cho smartphone. 

Có thể bạn quan tâm

Camera trên Huawei P40 Series được trang bị những công nghệ mới nào?

Nguồn tham khảo: Android Authority

Bài tương tự

Bình luận

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây