Điều quan trọng là Google tích hợp thêm khả năng mã hóa đầu cuối, giúp đảm bảo an toàn và riêng tư cho người dùng khi gửi nhận tin nhắn qua ứng dụng Android Messages.
Google hoàn tất triển khai dịch vụ tương tự iMessage trên toàn cầu
111
views

iMessage là một trong những niềm tự hào của người dùng hệ sinh thái Apple khi có thể gửi tin nhắn dễ dàng, được mã hóa an toàn mà không mất tiền như tin nhắn SMS do nhà mạng cung cấp.

Sau gần 2 năm, người dùng Android trên khắp thế giới (bên ngoài nước Nga và Trung Quốc) cũng được Google cung cấp một giải pháp tương tự, giúp thay thế ứng dụng gửi tin nhắn SMS tiêu chuẩn.

Theo đó, dịch vụ RCS được Google tích hợp vào ứng dụng Android Messenges - ứng dụng gửi / nhận tin nhắn do chính Google phát triển, biến nó trở thành ứng dụng iMessage trong thế giới của chú rô bốt màu xanh.

RCS là viết tắt của Rich Communication Service, dịch vụ cung cấp các trải nghiệm nâng cao so với tin nhắn SMS truyền thống, giúp gửi / nhận nội dung bao gồm cả hình ảnh, video chất lượng cao qua Wi-Fi, 4G.

Dịch vụ RCS trên ứng dụng Android Messages giúp chat, đàm thoại cởi mở hơn

Người dùng cũng có thể biết được khi nào tin nhắn mình đã được xem cũng như phản hồi. RCS giúp mang lại trải nghiệm giao tiếp hấp dẫn hơn, trực quan hơn.

Điều quan trọng hơn là Google cũng cho biết họ cũng tích hợp khả năng mã hóa đầu cuối, nội dung những đoạn chat sẽ an toàn ngay cả đối với chính Google và nhà mạng, không ai có thể xem được ngoại trừ người dùng.

Bắt đầu từ năm ngoái, Google đã bật cho sử dụng dịch vụ RCS ở nhiều nước khác nhau mà không phải chờ sự hỗ trợ từ nhà mạng, một động thái thúc đẩy người dùng sử dụng Android Messenges như là trình gửi / nhận tin nhắn mặc định.

Quá trình này đã được Google hoàn tất trên phạm vi toàn cầu (trừ Trung Quốc) trong một thông báo mới, người dùng Android giờ đây đã có thể gửi tin nhắn dễ dàng thông qua ứng dụng của Google.

Nội dung tin nhắn được mã hóa giúp đảm bảo sự riêng tư cho người dùng

Không rõ Apple có bắt tay hợp tác để hỗ trợ dịch vụ RCS trên hệ thống của mình hay không, thế nhưng với sự hợp tác của các nhà mạng trên toàn thế giới trong việc triển khai RCS, áp lực với Apple sẽ là rất lớn.

Theo thông báo của Google, tính năng mã hóa sẽ được tung ra trên bản beta của Android Messenges, nhưng chưa cung cấp thời gian cụ thể sẽ cập bến phiên bản chính thức của ứng dụng này.

Có một điều cần lưu ý là mã hóa đầu cuối chỉ khả dụng khi cả 2 bên đều sử dụng ứng dụng gửi / nhận tin nhắn của Google và nhận được các cập nhật. Mã hóa khi chát nhóm cũng chưa hỗ trợ.

Người dùng có thể sử dụng Android Messages trên nền web, đóng vai trò là cổng tin nhắn tương tự như Signal và WhatsApp, nội dung tin nhắn gửi từ đây cũng được mã hóa an toàn.

Tính năng mã hóa đang được cung cấp cho phiên bản Beta của Android Messages

Nếu người dùng nhắn tin cho ai đó không dùng Android Messages, như sử dụng Samsung Messages hay từ iPhone chẳng hạn, nội dung sẽ được gửi thông qua SMS như thường lệ.

Google cho biết các tính năng “chất lượng” của Android Messages đều được tích hợp vào ứng dụng thay vì để trên nền tảng đám mây, việc bật mã hóa dữ liệu sẽ không làm ảnh hưởng trải nghiệm người dùng với các ứng dụng khác.

Nguồn tham khảo: Google

CÙNG THƯƠNG HIỆU

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM?

Đánh giá của bạn