Lịch sử đồng hồ Longines: ‘Thanh lịch từ trong tiềm thức’ (1832-1900)

Năm 1832, tại Saint-Imier, Auguste Agassiz và hai đối tác bắt đầu công việc kinh doanh, tạo tiền đề ra đời thương hiệu đồng hồ Thụy Sĩ Longines.

https://www.youtube.com/watch?v=TS4ajwKpLHU

Logo thương hiệu Longines qua nhiều thay đổi

Họ cùng nhau sản xuất và bán ra những chiếc đồng hồ bỏ túi có núm vặn bánh xe với bộ hồi tương tự như những công cụ đo thời gian của thương hiệu Thụy Sĩ khác, dưới cái tên “Raiguel Jeune & Cie”.

Công việc sản xuất ở thời điểm đó rất khác so với những gì chúng ta thấy ngày nay, với một hệ thống dây chuyền những người thợ lành nghề được gọi là “établissage”.

Các thành phần riêng lẻ của chiếc đồng hồ được làm tại nhà ở từng hộ gia đình, Raiguel Jeune & Cie sẽ thu gom và gửi đi lắp ráp tại những hộ gia đình khác, sau đó gom thành phẩm cuối cùng đem đi bán.

Nhà chế tác đồng hồ Auguste Agassiz (1809-1877)

Năm 1846, Auguste trở thành người đứng đầu công ty, cùng với mối quan hệ tốt đẹp với các đối tác tại Mỹ, ông đã nhanh chóng đạt được thành công rực rỡ ở nước ngoài, đặc biệt là phía bên kia Đại Tây Dương.

Cháu trai Auguste Agassiz, Ernest Francillon (1834-1900)

Năm 1852, Ernest Francillon – cháu trai của Auguste Agassiz – gia nhập Saint-Imier, ông là một nhà kinh tế học có trình độ, từng bước tiếp quản công việc kinh doanh của gia đình.

Năm 1867, nhà máy của Longines – đặt tại Saint-Imier, hay chính xác hơn là ở Es Longines, được Ernest Francillon khánh thành. Cũng trong thời gian này, công ty giới thiệu bộ máy đầu tiên: 20A.

Bộ máy Calibre cỡ 20 sử dụng cơ cấu hồi mỏ neo, lên dây cót và thiết lập cơ học, đã giành được giải thưởng tại triển lãm Universal Exhibition ở Paris (Pháp) vào năm 1867.

Tất cả những chiếc đồng hồ từ nhà máy đều mang biểu tượng Longines trên mặt số, đó là một chiếc đồng hồ cát có cánh và nó cũng được khắc lên bộ máy đồng hồ.

Giám đốc kỹ thuật của Longines, Jacques David

Năm 1876, Jacques David, giám đốc kỹ thuật của Longines, đến Philadelphia (Mỹ) tham dự triển lãm Universal Exhibition, với tư cách là đại biểu của “Hiệp hội công nghiệp liên vùng của Jura”. 

Báo cáo mà ông viết khi trở về được coi là chất xúc tác cho quá trình công nghiệp hóa sản xuất đồng hồ Thụy Sĩ, vào thời điểm đó vẫn dựa trên hệ thống “établissage”, đặc trưng bởi một mạng lưới các nghệ nhân chuyên môn cao làm việc độc lập. 

Nhờ trực giác của Ernest và sự chăm chỉ của Jacques, Longines trở thành công ty tiên phong trong cơ giới hóa việc sản xuất đồng hồ.

Năm 1878, với quy trình sản xuất mới của mình, Longines đã giới thiệu bộ máy đồng hồ chronograph đơn giản cỡ 20H, do nhà chế tác đồng hồ Alfred Lugrin phát minh và đã được cấp bằng sáng chế.

Đây là bộ máy đồng hồ cơ học đầu tiên do Longines sản xuất được dùng để tính toán thời gian chính xác, được công ty đầu tư rất mạnh từ cuối thế kỷ 19.

Thương hiệu Longines gắn với môn đua ngựa

Bộ máy đồng hồ Chronometer Calibre 21.59

Năm 1881, những quảng cáo đầu tiên của thương hiệu có liên quan đến đua ngựa. Những chiếc đồng hồ bấm giờ đầu tiên được bán ra tại Mỹ không chỉ dành cho người đặt cược mà còn cho người tham gia môn thể thao này.

Với chiếc đồng hồ, người đặt cược có thể đánh giá ngựa đua, còn những người tham gia có thể tìm kiếm những nhà vô địch trong tương lai và những tay đua muốn cải thiện thành tích, trong trang trại nuôi ngựa và trường dạy cưỡi ngựa.

Ngay từ năm 1886, Longines đã cung cấp sản phẩm của mình cho phần đông các quan chức thể thao của thành phố New York.

Năm 1888, đặt nền tảng cho hệ thống sản xuất sử dụng các công cụ máy, Longines tham gia vào lĩnh vực đo thời gian độ chính xác cao và sản xuất bộ máy đầu tiên đạt chứng nhận chronometer, bộ máy Calibre 21.59.

Bộ máy đồng hồ chronometer mới dựa trên bộ máy được phát triển vào năm 1878, đã được điều chỉnh lại để cải thiện độ chính xác.

Ernest đã tiến hành nhiều biện pháp để bảo vệ công việc kinh doanh. Từ 1880, thương hiệu của công ty đã được đăng ký bản quyền tại Cục Sở hữu trí tuệ Liên bang và sau đó là logo vào 1889.

Năm 1893, tên thương hiệu và logo công ty được bảo hộ trên toàn thế giới sau khi đăng ký bản quyền với Tổ chức Sở hữu Trí tuệ Thế giới United International Bureaux (nay là WIPO). 

Longines là thương hiệu lâu đời nhất đăng ký sở hữu trí tuệ tại WIPO và vẫn đang sử dụng, không hề thay đổi cho đến tận ngày hôm nay.

Hoàng tử Luigi Amedeo của Savoie, Công tước xứ Abruzzi (1873-1933)

Năm 1899, thương hiệu Longines có chuyến phiêu lưu đầu tiên của mình khi theo chân hoàng tử Luigi Amedeo của Savoie, Công tước xứ Abruzzi thám hiểm Bắc Cực.

Tiếp theo: Lịch sử đồng hồ Longines: ‘Thanh lịch từ trong tiềm thức’ (1900-1950)

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM?

Nguồn tham khảo: Longines

Similar Articles

Bình luận

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài phổ biến

Rolls-Royce Cellarette – kế thừa hoàn hảo của nghệ thuật Bespoke

Hãng xe siêu sang Anh Quốc - Rolls-Royce đã tái hiện thành công thời hoàng kim của Xì-gà và Whisky trên tác phẩm độc bản mới nhất của mình - Rolls-Royce Cellarette.

Chiếc Patek Philippe từng thuộc về Hoàng tử Ai Cập có thể đạt mức đấu giá 2,2 triệu USD

Chiếc đồng hồ Patek Philippe Ref.1518 từng thuộc sở hữu của Hoàng tử Ai Cập - Tewfik Tousson có thể đạt mức đấu giá lên tới 2,2 triệu USD.

Bộ sưu tập IWC x Hot Wheels Racing Works, dành cho khách hàng đam mê đồng hồ và xe mô hình

Để đánh dấu sự trở lại Goodwood của đội IWC Racing sau những năm gián đoạn, hãng đồng hồ IWC kết hợp hãng xe đồ chơi Hot Wheels đã phát hành 50 chiếc đồng hồ thuộc bộ sưu tập “Racing Works” của IWC x Hot Wheels.