Lịch sử đồng hồ Rolex: Tượng đài đồng hồ Thụy Sĩ từ 1905 – Phần 1

Không phải tự nhiên mà Rolex được mệnh danh là tượng đài đồng hồ Thụy Sĩ, thương hiệu đã có mặt từ 115 năm qua.

Có rất nhiều điều thú vị về những chiếc đồng hồ Rolex, một trong những thứ đó là mỗi chiếc đồng hồ đều được lắp ráp bằng tay và phải mất 1 năm mới hoàn thành.

Lịch sử của Rolex liên quan chặt chẽ đến tầm nhìn của bậc kỳ tài, ông Hans Wilsdorf, nhà sáng lập Rolex. Vào năm 1905, khi Hans Wilsdorf 24 tuổi, ông đã thành lập một công ty chuyên phân phối đồng hồ ở Luân Đôn.

Ông bắt đầu mơ về những chiếc đồng hồ đeo trên cổ tay. Những chiếc đồng hồ đeo tay thời đó không có độ chính xác cao, nhưng Hans Wilsdorf đã biết trước rằng chúng có thể trở thành những chiếc đồng hồ không chỉ thanh lịch mà còn đáng tin cậy.

Để thuyết phục công chúng về độ tin cậy của những chiếc đồng hồ sáng tạo của mình, ông đã trang bị cho chúng những bộ chuyển động nhỏ có độ chuẩn xác cao được sản xuất bởi một công ty chế tác đồng hồ Thụy Sĩ là Maison Aegler tại Bienne.

Ông Hans Wilsdorf (ngồi) – nhà sáng lập Rolex – Ảnh: Rolex

Nắm bắt được tầm quan trọng của thương hiệu, năm 1908, Hans Wilsdorf muốn những chiếc đồng hồ của mình mang một cái tên ngắn, dễ đọc dễ nhớ trong bất kỳ các loại ngôn ngữ và mang vẻ bắt mắt trên bộ chuyển động và mặt số đồng hồ.

Ông nói: “Tôi đã thử kết hợp các chữ cái trong bảng chữ cái theo mọi cách có thể”. Điều này đã cho ra vài trăm cái tên, nhưng tôi không thấy tên nào trong số đó ổn cả.

Một buổi sáng, khi tôi đang ngồi ở tầng trên của một chiếc xe ngựa kéo dọc Cheapside, Luân Đôn, một vị thần thì thầm “Rolex” bên tai tôi”. Thế là thương hiệu đồng hồ huyền thoại ra đời.

Rolex đầu tiên tập trung vào chất lượng bộ chuyển động. Việc kiểm tra không ngừng để đạt được độ đếm nhịp chính xác ưu việt đã nhanh chóng đem lại sự thành công.

Ảnh: Rolex

Năm 1910, đồng hồ Rolex là chiếc đồng hồ đeo tay đầu tiên trên thế giới đạt chứng nhận Chronometric chính xác của Thụy Sĩ do Trung tâm Đánh giá Đồng hồ chính thức ở Bienne cấp.

Bốn năm sau đó, vào năm 1914, Đài quan sát Kew tại Anh đã trao giấy chứng nhận chính xác hạng A cho một chiếc đồng hồ đeo tay Rolex, mà thời điểm đó giấy chứng nhận này chỉ dành riêng cho những chiếc máy Chronometer dưới biển.

Từ ngày đó, đồng hồ đeo tay Rolex đồng nghĩa với sự chính xác.

Rolex chuyển đến Geneva, một thành phố nổi tiếng thế giới về chế tác đồng hồ. Montres Rolex S.A. đã được đăng ký tại Geneva vào năm 1920.

Rolex Oyster – Ảnh: Rolex

Vào năm 1926, việc Rolex tạo ra chiếc đồng hồ đeo tay chống thấm nước và chống bụi đầu tiên đánh dấu một bước tiến lớn. Được đặt tên là “Oyster”, chiếc đồng hồ này có vỏ bọc kín để bảo vệ tối ưu bộ chuyển động.

Khẳng định một chiếc đồng hồ chống thấm nước là chuyện đơn giản. Chứng minh được điều đó là một vấn đề khác.

Vào năm 1927, một chiếc đồng hồ Rolex Oyster đã vượt qua kênh đào Anh cùng với một tay bơi trẻ tuổi người Anh tên Mercedes Gleitze. Cuộc bơi kéo dài hơn 10 tiếng và chiếc đồng hồ vẫn trong tình trạng hoạt động hoàn hảo vào cuối cuộc bơi.

Để kỷ niệm việc vượt qua con kênh, Rolex xuất bản một quảng cáo trên toàn bộ trang nhất của Daily Mail công bố sự thành công của chiếc đồng hồ chống thấm nước. Sự kiện này đánh dấu sự ra đời của khái niệm Testimonee.

Ảnh: Rolex

Năm 1931, Rolex phát minh và được cấp bằng sáng chế đối với cơ chế tự lên dây đầu tiên trên thế giới với Perpetual rotor.

Ngày nay, hệ thống tài tình này, một công trình nghệ thuật thực sự trở thành trái tim của tất cả những chiếc đồng hồ tự động hiện đại.

Những chiếc đồng hồ Rolex Oyster đã được trang bị cho chuyến thám hiểm đầu tiên bay qua Everest năm 1931. Các thành viên của đoàn thám hiểm đã vô cùng hài lòng với hiệu quả hoạt động của những chiếc đồng hồ.

Rolex đã nhận thức cơ hội lớn để kiểm tra, tinh chỉnh, giới thiệu hiệu năng kỹ thuật của chiếc đồng hồ Oyster tại những sự kiện khác nhau.

Ngài Malcolm Campbell – Ảnh: Rolex

Thế giới thể thao, hàng không, đua xe và thám hiểm đã đóng vai trò là những phòng thí nghiệm sống để tạo nên vô số các đặc tính kỹ thuật cho đồng hồ.

Vào thập niên 30, Rolex và một trong số những người lái xe nhanh nhất thế giới, ngài Malcolm Campbell đã cùng nhau tham gia đợt kiểm tra tốc độ.

Vào ngày 04 tháng 09 năm 1935, lái chiếc xe Bluebird – và đeo một chiếc đồng hồ Rolex – vị “vua tốc độ” đã thiết lập kỷ lục tốc độ trên mặt đất hơn 300 dặm một giờ (khoảng 485 km/h) tại Bonneville Salt Flats ở Utah.

Ngài Malcolm đã chín lần phá vỡ kỷ lục tốc độ thế giới từ năm 1924 đến năm 1935, bao gồm năm lần tại bãi biển Daytona ở Florida.

Ảnh: Rolex

Vị này đã gửi một bức thư cho công ty Rolex với nội dung: “Tôi đã sử dụng đồng hồ Rolex của mình trong một thời gian và nó vẫn theo dõi thời gian hoàn hảo dưới những điều kiện tương đối khắc nghiệt”.

Năm 1945 chứng kiến sự ra đời của chiếc đồng hồ Datejust, chiếc đồng hồ Chronometer tự lên dây đầu tiên hiển thị ngày trong một cửa sổ trên mặt số đồng hồ.

Một chiếc đồng hồ với sự khác biệt tuyệt vời, Datejust được trang bị dây đeo đồng hồ Jubilee được chế tác đặc biệt dành cho chiếc đồng hồ này và có vành đồng hồ rãnh, giúp cho chiếc đồng hồ được lập tức nhận diện thương hiệu Rolex.

Đây chính là trụ cột của bộ sưu tập Oyster. Ban đầu, chiếc đồng hồ này dành cho nam giới, trong thập niên sau, chiếc đồng hồ được ra mắt với nhiều mẫu khác nhau dành cho nữ giới.

Tiếp theo: Lịch sử đồng hồ Rolex: Tượng đài đồng hồ Thụy Sĩ từ 1905 – Phần 2

Nguồn tham khảo: Rolex

Similar Articles

Bình luận

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài phổ biến

Rolls-Royce Cellarette – kế thừa hoàn hảo của nghệ thuật Bespoke

Hãng xe siêu sang Anh Quốc - Rolls-Royce đã tái hiện thành công thời hoàng kim của Xì-gà và Whisky trên tác phẩm độc bản mới nhất của mình - Rolls-Royce Cellarette.

Chiếc Patek Philippe từng thuộc về Hoàng tử Ai Cập có thể đạt mức đấu giá 2,2 triệu USD

Chiếc đồng hồ Patek Philippe Ref.1518 từng thuộc sở hữu của Hoàng tử Ai Cập - Tewfik Tousson có thể đạt mức đấu giá lên tới 2,2 triệu USD.

Bộ sưu tập IWC x Hot Wheels Racing Works, dành cho khách hàng đam mê đồng hồ và xe mô hình

Để đánh dấu sự trở lại Goodwood của đội IWC Racing sau những năm gián đoạn, hãng đồng hồ IWC kết hợp hãng xe đồ chơi Hot Wheels đã phát hành 50 chiếc đồng hồ thuộc bộ sưu tập “Racing Works” của IWC x Hot Wheels.