Phát triển máy bay không người lái giúp phát hiện người nhiễm dịch giữa đám đông

Trong tương lai, nếu bạn thấy những chiếc máy bay không người lái (drone) xuất hiện trên đường phố đông người, có thể nó đang tìm kiếm sự hiện diện của người nhiễm bệnh, như dịch Covid-19 chẳng hạn.

Đại học Nam Úc (UniSA) và các chuyên gia công nghệ máy bay không người lái (drone) của Draganfly Inc, công ty có trụ sở tại Canada, đã hợp tác để phát triển một nền tảng máy bay không người lái giúp phát hiện ra dịch bệnh.

Những chiếc drone này sử dụng những cảm biến đặc biệt kết hợp với máy tính để tìm kiếm những người mắc bệnh truyền nhiễm trong đám đông, giúp nhanh chóng xử lý tránh lây lan ra rộng rãi.

Một trong những vấn đề lớn trong việc kiểm soát dịch bệnh như Covid-19 chẳng hạn, chính là tìm ra những ai bị nhiễm và xác định mức độ lan rộng của dịch bệnh.

Một trong những cách làm phổ biến là điều tra và tìm kiếm những người có triệu chứng. Tuy nhiên, yêu cầu tất cả mọi người trong thành phố xếp hàng đo nhiệt độ là một điều phi thực tế.

Đại học Nam Úc (UniSA) – Ảnh: UniSA

Vậy nên, nhóm các nhà nghiên cứu đến từ UniSA được dẫn dắt bởi giáo sư Javaan Singh Chahl, đã lựa chọn sử dụng các cảm biến giúp phát hiện ra người bệnh kết hợp với thuật toán trên máy tính.

Theo nhóm nghiên cứu, dòng drone mới có khả năng theo dõi nhiệt độ, nhịp tim và hô hấp của một ai đó. Thậm chí nó còn có thể phát hiện ra những cơn ho và nhảy mũi.

Nền tảng thiết bị mới này có thể phát hiện ra các đối tượng trong đám đông người, tại sở làm, sân bay, tàu du lịch hay ở những trung tâm chăm sóc người lớn tuổi.

Công nghệ này đã được giới thiệu hồi 2017 bởi nhóm 3 nhà nghiên cứu bao gồm Chahl, Ali Al-Naji và Asanka Perera. 

Một buổi thử nghiệm máy bay không người lái của các kỹ sư tại Draganfly Inc – Ảnh: Draganfly

Ở thời điểm đó, họ trình diễn khả năng đo nhịp tim và hơi thở, phân tích chuyển động con người để phát hiện cơn ho và nhảy mũi ở khoảng cách lên đến 10 mét sử dụng một chiếc drone.

Ngoài ra, với những chiếc camera cố định, khoảng cách có thể phát hiện ra đối tượng lên đến 50 mét. Chahl nói rằng tỷ lệ phát hiện dù chưa hoàn hảo nhưng khá thiết thực trong việc phát hiện ra người bệnh.

Trong thông cáo báo chí, UniSA cho biết dòng drone có thể tích hợp ngay cho các khách hàng chính phủ, y tế và thương mại nhưng không cung cấp chi tiết về việc đã triển khai công nghệ này ở đâu chưa trong giai đoạn này.

Ngoài việc sàng lọc những người có khả năng nhiễm virus trong đám đông, công nghệ này có thể được dùng để giám sát lồng ấp trẻ sơ sinh, khu vực chiến tranh hoặc bị thiên tai.

Hoạt động khử trùng phòng chống Covid-19 tại khu vực miền đông tỉnh An Huy (Trung Quốc) – Ảnh: AFP/Getty Images

Chahl nói rằng chúng ta cần phải áp dụng ngay thiết bị này vào thực tế nhằm đảm bảo loài người có thể vượt qua thảm họa về sức khỏe lớn nhất lịch sử nhân loại trong hơn 100 năm qua.

Nguồn tham khảo: Newatlas

Similar Articles

Bình luận

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài phổ biến

Đồng hồ mặt vuông – phong cách thời thượng của phái mạnh

Đồng hồ mặt tròn đã và đang thống trị trên "mặt trận" đồng hồ dành cho nam giới. Dù đã từng có rất nhiều cách tân ở mặt đồng hồ, tuy nhiên mặt tròn vẫn khiến đại đa số người dùng bị thu hút.

Thành viên hành trình VietRally tụ hội trước thềm sự kiện

Chiều ngày 8-4, hàng chục siêu xe của thành viên tham dự hành trình VietRally đã hội tụ tại bến du thuyền Novaland Bình Khánh (Q.2, TP.HCM) chuẩn bị cho chuyến hành trình vào tuần sau.

Siêu xe hàng hiếm Lamborghini Murcielago LP640-4

Trở về thời hoàng kim của phong trào chơi siêu xe tại Việt Nam năm 2006-2007, chúng ta không thể không nhắc đến sự hiện diện của thương hiệu siêu xe Lamborghini.