Tudor Pelagos FXD: Chinh phục thử thách mới dưới biển sâu

Được phát triển theo những đặc điểm độc đáo tạo nên qua sự hợp tác cùng một đơn vị chuyên gia thuộc Hải quân Pháp, mẫu Pelagos FXD được chế tạo để hỗ trợ điều hướng dưới nước và tối ưu hóa cho mục đích sử dụng chuyên nghiệp.

Tudor Pelagos FXD: Chinh phục thử thách mới dưới biển sâu

Kể từ những năm 1950 và cột mốc Tudor tạo ra một trong số những chiếc đồng hồ chuyên dành cho thợ lặn chuyên nghiệp đầu tiên cho tới những năm 1980, thương hiệu nhận được sự tin tưởng và trở thành nhà cung cấp đồng hồ cho Hải quân Pháp.

Với mẫu đồng hồ Pelagos FXD, trong đó FXD được hiểu là phần tai đồng hồ được làm cố định chắc chắn liền với bộ vỏ đồng hồ, Tudor như đang hồi sinh sự kết hợp mang tính lịch sử này một lần nữa.

Thương hiệu mang đến một sản phẩm đồng hồ chuyên dụng đáp ứng những đặc điểm kĩ thuật độc đáo được phát triển dựa trên sự hợp tác với đội quân lính thủy của Hải quân Pháp, Commando Hubert lừng danh.

Các đặc điểm chính của Pelagos FXD

  • Bộ vỏ đồng hồ bằng Titanium 42mm được chải satin với chốt dây cố định, được gia công nguyên khối, và mặt sau của vỏ được khắc biểu tượng Marine National (Hải quân Pháp) và dòng chữ “MN21” (Marine nationale 2021), lấy cảm hứng từ những bản khắc biểu tượng trên mặt lưng đồng hồ những năm 1970 và 1980.
  • Vòng bezel bằng titan có thể xoay hai chiều được đặt một đĩa ceramic phủ vật liệu phát quang Super-LumiNova cấp độ X1 trên các vạch chia phút đểm ngược 60 phút.
  • Mặt số màu xanh dương đậm mờ với vạch chỉ giờ sử dụng vật liệu phát quang SuperLumiNova cấp X1 Thụy Sĩ
  • Bộ máy cơ học Manufacture Calibre MT5602, được chứng nhận kiểm định bởi Viện kiểm định chất lượng đồng hồ Thụy Sĩ (COSC) với lò xo cần bằng silicon và khả năng dự trữ năng lượng trong 70 giờ.
  • Kim “Snowflake”, một trong những điểm đặc trưng trên những mẫu đồng hồ lặn của Tudor được ra mắt năm 1969 sử dụng vật liệu phát quang Swiss SuperLuminova cấp độ X1
  • Dây đeo vải 1 mành với chế độ cài dây tự dính, màu xanh dương đậm với đường chỉ trung tâm màu xám và đi cùng là bộ dây đeo cao su 1 mảnh với họa tiết vải nổi.

Tudor và mối liên kết Hải quân Pháp

Tudor đã lựa chọn gia nhập lực lượng với thương hiệu Marine Nationale (Hải quân Pháp) vào năm 2021, tiếp tục mối quan hệ từ năm 1956. Khi đó, Groupe d’Etude et de Recherhes Sous-Marines (GERS), một cơ quan khoa học trực thuộc Hải quân Pháp có trụ sở tại Toulon đã nhận một vài chiếc đồng hồ Oyster Prince Submariner nhằm đánh giá chúng trong những tình huống thực tế.

Đó là những mẫu 7922 và 7923, cả hai đều có khả năng chống nước 100 mét (330 ft) và được trang bị bộ chuyển động tự lên cót và đồng thời lên cót bằng tay. Khả năng chống nước của những chiếc đồng hồ này được đánh giá là hoàn hảo và hiệu suất hoàn toàn chính xác bởi sĩ quan chỉ huy của G.E.R.S. tại thời điểm đó.

Bị thuyết phục bởi tiềm năng của các thiết bị do thương hiệu đến từ Thụy Sĩ cung cấp, ông nhanh chóng đặt thêm nhiều đơn hàng, giúp Tudor trở thành nhà cung cấp đồng hồ chính thức cho Hải quân Pháp vào năm 1961.

Đồng hồ dành cho thợ lặn của Tudor tiếp tục được phát triển và Hải quân Pháp sẽ sử dụng nhiều những chiếc đồng hồ của thương hiệu này trong những thập kỉ tiếp theo. Ngày nay, mẫu đồng hồ lặn Tudor nổi tiếng nhất được Hải quân Pháp sử dụng là mẫu 9401, với mặt số và vòng bezel màu xanh mang tính biểu tượng.

Được khắc ở mặt lưng vỏ đồng hồ có chữ cái đầu “M.N” với năm phát hành, những chiếc đồng hồ này được phân phối với 2 phiên bản, kim và vạch chỉ giờ  “snow-flake” sau đó là vạch chỉ giờ tam giác. Mẫu đồng hồ này được ra mắt giữa những năm 1970 và được cung cấp cho Hải quân Pháp cho đến những năm 1980.

Những chiếc đồng hồ vẫn tiếp tục được sử dụng trong thế kỷ 21, đặc biệt là tại trường dạy lặn của Hải quân Pháp, cũng như các thợ lặn đặc công.

Mặc dù đã chính thức bị loại khỏi kho cung ứng của Hải quân Pháp cách đây khoảng 20 năm, nhưng đôi khi người ta vẫn có thể nhìn thấy nó ngày nay trên cổ tay của các thủy thủ dự bị và đã nghỉ hưu. Mẫu đồng hồ Pelagos FXD được lấy cảm hứng tham khảo từ những chiếc đồng hồ đầy tính biểu tượng này.

Đặc điểm kỹ thuật độc đáo

Được phát triển cùng những người thợ lặn đặc công, mẫu đồng hồ Pelagos FXD dựa trên những đặc điểm chính xác theo yêu cầu của họ. Vì lý do này, chiếc đồng hồ tích hợp nhiều tính năng mới đối với thương hiệu Tudor, chẳng hạn như phần chốt dây cố định được gia công vào thân bộ vỏ 42mm bằng titan để tăng độ chắc chắc và sự tin cậy. Được định hình như phần mở rộng của tai đồng hồ, chúng là chìa khóa cho hình bóng đặc trưng của mẫu Pelagos FXD mới này.

Một tính năng khác dành riêng trên mẫu đồng hồ này là vòng bezel xoay 120 vạch chỉ. Có thể xoay 2 chiều đếm ngược từ 60 về 0, mặc dù không tương ứng với tiêu chuẩn ISO 6425:2018 của đồng hồ lặn, nhưng thay vào đó đáp ứng các nhu cầu cụ thể của phương pháp được gọi là “điều hướng dưới nước”, một trong những kỹ năng chuyên môn của thợ lặn đặc công.

Điều hướng dưới nước

Điều hướng dưới nước bao gồm việc tiếp cận 1 vị trí chính xác bằng đường biển mà không ở trên mặt nước, bằng cách đi theo một tuyến đường được lập kế hoạch tỉ mỉ. Các thợ lặn thực điều hướng dưới nước này theo cặp, được kết nối với nhau bằng một dây đeo được gọi là “dây sinh mệnh”, và hoàn thành một loạt các lần bơi thẳng được hướng dẫn bởi la bàn từ tính.

Họ bơi với tốc độ không đổi trong một thời gian nhất định trong mỗi giai đoạn, hoàn thành nhiều giai đoạn nếu cần trong khi tính thời gian chính xác cho từng giai đoạn. Sự điều hướng này đòi hỏi phải bắt đầu lại quá trình đếm ngược mỗi lần thay đổi hướng.

Vạch chia phút trên vòng bezel hiển thị ngược chiều kim đồng hồ và phát quang trên mẫu đồng hồ này giúp dễ dàng thiết lập và kiểm soát mỗi lần đếm ngược bằng cách căn chỉnh thời gian được đặt trên bezel với kim phút.

Khi kim phút chạy đến đối diện với hình tam giác, toàn đội thay đổi hướng đi và thợ lặn phụ trách thời gian bắt đầu đếm ngược tiếp theo. Mẫu đồng hồ này cũng được trang bị một vòng bezel lớn, vượt quá đường kính của vỏ để có độ bám tốt nhất, ngay cả với găng tay cao su tổng hợp và bàn tay bị tê do ngâm lâu trong nước lạnh.

Về mặt thẩm mỹ, mẫu Pelagos FXD được lấy cảm hứng từ những chiếc đồng hồ thợ lặn Tudor từng được Hải quân Pháp sử dụng trong lịch sử. Mẫu đồng hồ sở hữu màu xanh navy, có các vạch chỉ giờ hình vuông và bộ kim đặc trưng Snowflake, được giới thiệu vào năm 1969 để tăng cường độ phát quang của đồng hồ trong điều kiện ánh sáng yếu. Nó cũng có trang bị vòng bezel xoay đặt 1 đĩa ceramic phun cát nhám và phủ vật liệu phản quang.

Bộ vỏ 42mm bằng titan có khả năng chống nước ở độ sâu 200m và được chải satin tạo hiệu ứng mờ để hạn chế phản xạ ánh sáng. Để làm nổi bật tính đặc trưng của chiếc đồng hồ, mặt sau của nó mang logo của thương hiệu Marine nationale (Hải quân Pháp) bao gồm một mỏ neo trên đầu với mũ thủy thủ, cũng như một bản khắc lấy cảm hứng từ lịch sử “MN21” cho “Marine nationale 2021”.

Dây đeo đồng hồ được dệt bằng di sản của Hải quân Pháp

Trong lịch sử, Hải quân Pháp đã được Tudor cung cấp những chiếc đồng hồ không có dây đeo và sau đó họ lắp chúng với dây đeo vải của riêng họ, được làm thủ công hoặc bằng bất kì phương pháp nào.

Hai loại dây đeo cụ thể được sử dụng trong những năm qua: dây đeo màu đen được làm từ một miếng nylon bện, và ít phổ biến hơn là dây đeo thủ công làm từ dây dù đàn hồi, có thể được nhận biết bằng màu xanh lá cây và sợi chính giữa màu vàng hoặc đỏ.

Dây đeo vải của Pelagos FXD như một sự tôn vinh giá trị di sản góp phần cho sự gắn bó chặt chẽ giữa những chức năng đã tồn tại trên chiếc đồng hồ với quân đội Hải quân Pháp.

Dây đeo bằng vải một mảnh là một trong những điểm nổi bật đặc trưng của Tudor, vào năm 2010 hãng đã trở thành một trong những thương hiệu sản xuất đồng hồ đầu tiên cung cấp dây đeo này cho đồng hồ của mình.

Được dệt tại Pháp vào thế kỷ 19 trên khung dệt Jacquard bởi công ty Julien Faure ở vùng St-Etienne, có chất lượng sản xuất, độ bền và sự thoải mái trên cổ tay độc nhất.

Cấu trúc dây đeo mới kỹ thuật cao được phát triển bởi Tudor và Julien Faure áp dụng trên mẫu đồng hồ Pelagos FXD được điều chỉnh phù hợp với tính chất công việc của thợ lặn Hải quân Pháp.

Dây đeo vải được tạo thành từ dải ruy băng dệt bằng polyethylene màu xanh navy và sợi dệt trung tâm màu bạc, khóa chữ “D” bằng titan và hệ thống dây dán tự động, nó thích ứng với các kích cỡ cổ tay khác nhau và rất thoải mái khi đeo.

Bộ chuyển động Manufacture Calibre Mt5602

Mẫu đồng hồ Pelagos FXD sử dụng bộ chuyển động Manufacture Calibre MT5602 để hiển thị giờ, phút và giây. Bộ chuyển động có độ hoàn thiện đặc trưng của Manufacture Calibres: Rotor bằng chất liệu vonfram monobloc được để lộ và chải satin với những chi tiết được phủ cát nhám, trong khi các cầu và đĩa có bề mặt được phun cát, đánh bóng và họa tiết trang trí bằng laser.

Cấu trúc của bộ chuyển động được thiết kế để đảm bảo độ bền, tuổi thọ, độ tin cậy và độ chính xác, cũng như có khả năng cân bằng quán tính thay đổi được duy trì bởi 1 thanh cầu chắc chắn cố định hai điểm đầu.

Cùng với lò xo cân bằng silicon không nhiễm từ, bộ máy Manufacture Calibre MT5602 đạt chứng nhận kiểm định bởi Viện kiểm định chất lượng đồng hồ Thụy Sĩ (COSC), với hiệu suất vượt xa các tiêu chuẩn được đặt ra.

Trên thực tế, COSC cho phép sự thay đổi trung bình trong thời gian chạy hàng ngày của một chiếc đồng hồ là từ -4 đến +6 giây so với thời gian thực tế trong mỗi bộ chuyển động, Tudor nhấn mạnh vào sự chênh lệch giữa -2 và +4 giây trong thời gian chạy của nó khi nó được lắp ráp hoàn chỉnh.

Một tính năng đáng chú ý khác là khả năng dự trữ năng lượng của Manufacture Calibre MT5602 là “weekend-proof”; nghĩa là khoảng 70 giờ, cho phép người đeo tháo đồng hồ vào tối thứ Sáu và đeo lại vào sáng thứ Hai mà không cần phải lên cót cho chiếc đồng hồ.

Đồng hồ lặn Tudor

Lịch sử của đồng hồ lặn Tudor bắt đầu từ năm 1954 với sự ra mắt của mẫu 7922. Chống nước ở độ sâu 100 mét (330 ft), đó là chiếc đồng hồ đầu tiên khởi nguồn 1 chuỗi những sản phẩm đồng hồ chuyên lặn.

Giá cả phải chăng, mạnh mẽ, đáng tin cậy và chính xác, đó là sự đại diện cho triết lý tool-watch của thương hiệu. Bảy thập kỷ sau sự ra mắt sản phẩm này đã chứng kiến ​​sự cải tiến không ngừng của chiếc đồng hồ lặn Tudor và những chiếc đồng hồ này đã nhận được sự hoan nghênh từ các chuyên gia trong lĩnh vực, bao gồm một số đơn vị hải quân quân sự vĩ đại nhất trên thế giới.

Với việc giới thiệu Pelagos FXD vào năm 2021, Tudor tiếp tục viết câu chuyện thủy chiến của mình cùng với một số người đồng hành lớn nhất, không thể không nhắc tới quân đội Hải quân Pháp.

Bài tương tự

Bình luận

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây