Blue Lake, Nelson – Hồ nước tinh khiết nhất thế giới

Blue Lake, Nelson, New Zealand có thể nhìn xuyên từ mặt hồ xuống dưới độ sâu đến 80 m vì nước ở đây sạch và trong vắt.

Blue Lake, Nelson - Hồ nước tinh khiết nhất thế giới ảnh 3
Blue Lake, Nelson – Hồ nước tinh khiết nhất thế giới

Blue Lake” hay “Rangimairewhenua” trong tiếng Maori có nghĩa là Hồ Xanh, nơi được biết đến là hồ nước ngọt tự nhiên có nước tinh khiết trong nhất thế giới.

Năm 2011, Viện Nghiên cứu Nước và Khí quyển Quốc gia New Zealand (NIWA) đã thực hiện cuộc thử nghiệm khoa và kết quả nghiên cứu cho thấy tầm nhìn xuống dưới mặt nước lên đến 80 m. Mức độ này cho thấy nước trong hồ có chất lượng tương tự như nước cất.

Blue Lake, Nelson - Hồ nước tinh khiết nhất thế giới ảnh 8

Sau những trận mưa lớn, nước trong hồ sẽ bị đục nhưng vài ngày sau thì mọi thứ trong xanh trở lại.

Hồ có màu tía phớt xanh (blue-violet), màu xanh trong vắt này chúng ta chỉ có thể nhìn thấy ở những vùng nước tự nhiên. Rangimairewhenua được cung cấp nước từ hồ Constance gần đó cao 1.200 m so với mực nước biển, ngay dưới hàng cây sồi núi.

Hồ nhìn từ trên cao

Nước trong hồ có nhiệt độ 5-8 độ C. Và vùng nước được coi là suối nguồn linh thiêng của người Maori bản địa. Vì để bảo vệ độ trong của nước, nên việc tiếp cận hồ bị hạn chế, và việc lặn, bơi lội hay tắm giặt,… tại hồ hoàn toàn bị cấm.

Blue Lake, Nelson - Hồ nước tinh khiết nhất thế giới ảnh 5

Để lưu lại những hình ảnh đẹp, vào đầu năm 2013, phóng viên ảnh kiêm nhà môi trường người Đan Mạch – Klaus Thymann, đã được người Maori, NIWA và Bộ Bảo tồn cấp phép đặc biệt để chụp lại độ trong của hồ với mục đích bảo tồn. Do đó, chuyến lặn hồ của Klaus là một ngoại lệ.

Theo đánh giá của nhiều người, bộ ảnh đó chỉ có thể được miêu tả bằng một từ: Ngoạn mục.

Blue Lake, Nelson - Hồ nước tinh khiết nhất thế giới ảnh 4

Hồ là một phần của Khu bảo tồn Vườn quốc gia Nelson Parks, được thành lập vào năm 1956, nằm ở phía bắc trên đảo Nam. Diện tích khu bảo tồn khoảng 1.020 km2.

Để đến được hồ, phải đi bộ mất hai ngày, tính từ khu vực bắt đầu thuộc ranh giới công viên. Cách đơn giản có thể ngắm được hồ là các tour trực thăng ngắm cảnh từ trên cao.

Blue Lake, Nelson - Hồ nước tinh khiết nhất thế giới ảnh 2
Blue Lake, Nelson – Hồ nước tinh khiết nhất thế giới

Trước đại dịch, vườn quốc gia Nelson Parks là điểm du lịch thu hút du khách ghé thăm để trải nghiệm đi bộ đường dài, câu cá, cắm trại…

Ngoài hồ Xanh Rangimairewhenua, khu bảo tồn nổi tiếng với những cây sồi bản địa, hồ băng và sông nằm bên dưới những đỉnh núi cheo leo. Nơi đây còn có những con đường đèo hẻo lánh, thách thức những du khách đi bộ đường dài dạn dày kinh nghiệm và thích sự yên tĩnh. Đối với những người đi bộ nghiệp dư thì các vùng thấp, đường mòn sẽ là trải nghiệm thú vị.

Tổng hợp

Bài tương tự

Bình luận

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây