Ngắm “bản giao hưởng Hoa Tết” tại làng hoa đẹp nhất miền Tây

Mỗi dịp rằm tháng Chạp hằng năm, khi các nhà vườn miền Tây chuẩn bị mùa hoa Tết thì cũng là thời điểm du khách đến đây thăm quan, chọn lựa cho mình những chậu hoa, cây kiểng trang trí Tết cho gia đình mình.

Ở miền Tây, có khá nhiều Làng hoa nhưng nhắc đến “vựa hoa” thì chỉ có TP. Sa Đéc (Đồng Tháp) và Cái Mơn (Bến Tre).

XEM NGAY VIDEO: Hành trình khám phá “bản giao hưởng” Hoa Tết tại làng hoa đẹp nhất miền Tây

Làng hoa Cái Mơn (Bến Tre)

Từ TP.HCM để đến làng hoa Cái Mơn ta có khá nhiều lựa chọn phương tiện, đường sá dễ đi. Làng hoa cách thành phố Bến Tre 35 km và cách TP.HCM 120 km. Để đến được đây thì đi theo trục Quốc lộ 1 qua Long An hoặc đi cao tốc Trung Lương để đến Mỹ Tho và đi tiếp qua Rạch Miễu đến Bến Tre.

Sau khi qua cầu Hàm Luông tiếp tục đi quốc 60 vào địa phận thị trấn Mỏ Cày và đi tiếp về Quốc lộ 57.

Ngắm "bản giao hưởng Hoa Tết" tại làng hoa đẹp nhất miền Tây ảnh 3
Ngắm “bản giao hưởng Hoa Tết” tại làng hoa đẹp nhất miền Tây

Chạy một đoạn trên đường nhựa sẽ thấy những chậu cây, hoa cảnh bày dọc 2 bên tuyến đường trong nắng.

Tên gọi Làng hoa Cái Mơn là tên gọi chung cho 3 xã Vĩnh Thành, Long Thới, Phú Sơn,… Đây là 1 trong 2 vựa hoa lớn nhất ngang ngửa với làng hoa Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp. Nơi này cũng cung cấp hoa Tết cho các vùng và tỉnh lân cận.

Ngắm "bản giao hưởng Hoa Tết" tại làng hoa đẹp nhất miền Tây ảnh 15
Cúc Mâm xôi tại làng hoa Cái Mơn – Bến Tre

Tại đây, các loại hoa được trồng nhiều là hoa giấy, hoa vạn thọ, cúc mâm xôi, cúc đại đóa, thược dược, cẩm chướng,… Bên cạnh đó là các loại cây cảnh như cây tắc, cây xanh các loại uốn gốc tạo hình độc đáo.

Để có được những luống hoa xinh đẹp và tươi tắn nhất, các nhà vườn đã bắt đầu chăm sóc hoa từ 3 tháng trước tết.

Ngắm "bản giao hưởng Hoa Tết" tại làng hoa đẹp nhất miền Tây ảnh 7
Hoa Giấy được trồng nhiều ở làng hoa Cái Mơn – Bến Tre, giá của 1 chậu cây nhỏ từ 200 ngàn đồng và các cây cao từ 1m5 có giá 1 triệu đồng

Thông thường các thương lái sẽ xuống nơi đây từ 22 Tết để thu mua và chuyển lên các tỉnh TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương để cung ứng thị trường.

Tùy loại hoa mà giá cũng khác nhau. Mức giá trung bình của 1 cặp Cúc Mâm xôi tầm 160-200 ngàn đồng/cặp. Với một số loại cây cảnh thì giá vài triệu đến vài chục triệu một cây.

Ngắm "bản giao hưởng Hoa Tết" tại làng hoa đẹp nhất miền Tây ảnh 8
Các loại hoa được trồng nhiều ở làng Cái Mơn là hoa giấy, hoa vạn thọ, cúc mâm xôi, cúc đại đóa, thược dược, cẩm chướng,… Bên cạnh đó là các loại cây cảnh như cây tắc, cây xanh các loại uốn gốc tạo hình độc đáo.

Khi các thương lái không xuống “hốt vườn” thì các chậu hoa, cây cảnh còn lại sẽ bày trên đường đến bán trực tiếp cho bà con nơi đây.

Theo quan điểm cá nhân, nếu bạn ở TP.HCM và cần mua Cúc Mâm Xôi, Hoa Giấy,… hoặc các giống cây thì nên đến làng hoa này. So với làng hoa Sa Đéc, nơi này lộ trình ngắn hơn sẽ giảm chi phí vận chuyển đáng kể.

Làng hoa Sa Đéc – Đồng Tháp

Thành phố Sa Đéc – Đồng Tháp là thủ phủ của các loài hoa. Theo các thông tin tìm hiểu, Sa Đéc có hơn 2.500 chủng loại hoa. Nơi đây là vựa hoa lớn nhất Đồng bằng sông Cửu Long và cũng là nơi cung cấp hoa số lượng lớn cho các tỉnh miền Nam và miền Trung nước ta.

Một góc làng hoa Tân Khánh Đông, Thành phố Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp

Nhắc đến Sa Đéc không thể nhắc đến các làng hoa Tân Quy Đông, làng hoa Tân Khánh Đông. Tại làng hoa Tân Quy Đông các nhà vườn trồng nhiếu nhất là các loại Cúc như Vạn Thọ, Đồng Tiền, Đại Đóa, Mâm Xôi,…

ngắm hoa tết lớn nhất miền tây ảnh 1
Nhà vườn đi trên thuyền chăm sóc những chậu Cúc Mâm xôi

Song song đó là hoa Dâm Bụt, Mãn Đình Hồng, Thược Dược và hàng trăm loại thực vật quý hiếm ở miền Nam.

ngắm hoa tết lớn nhất miền tây ảnh 21
Các chậu Cúc Mâm Xôi tại làng hoa Tân Khánh Đông, Thành phố Sa Đéc

Bên cạnh đó, làng hoa Sa Đéc nói chung và làng hoa Tân Quy Đông nói riêng, nơi này còn nổi tiếng với hơn 50 giống hoa Hồng các loại như ồng Elizabet phơn phớt hồng, hồng Confidence màu vàng hột gà, hồng Cleopatre, hồng Korokit màu gạch tôm nhạt, hồng Masseille màu trắng, hồng Grada tím sen,…

Hàng ngàn chậu cúc Mâm xôi nhìn từ trên cao

Theo các tiểu thương nơi đây chia sẻ, cúc Mâm xôi là loại khó trồng nhất và cần nhiều thời gian chăm sóc (tầm 6 tháng) để trưởng thành.

Ngắm "bản giao hưởng Hoa Tết" tại làng hoa đẹp nhất miền Tây ảnh 33
Làng hoa Tân Khánh Đông với các chậu cúc Mâm xôi
Một góc làng hoa Sa Đéc – Tân Quy Đông
Ngắm "bản giao hưởng Hoa Tết" tại làng hoa đẹp nhất miền Tây ảnh 01

Ở đây giá mỗi cặp Cúc Mâm xôi sẽ là 150-170 ngàn đồng/cặp. Các loại hoa khác giá từ 20-60 ngàn đồng/chậu, tùy vào chủng loại hoa và chậu nhựa hay bó đất.

Tương tự như các nhà vườn tại miền Tây chia sẻ, Cúc Mâm xôi là loại cây hút khách dịp Tết nhưng để trồng được không đơn giản.

Hoa có sức bền hơn 1 tháng để trưng, nhưng để chăm được cây và giữ kiểu tỏa tròn đều theo hàm ý sung túc, sum vầy thì các nhà vườn phải chăm rất lâu mới đạt kết quả này. Ngoài ra, nếu cây trưởng thành tán bị lép hay không xòe tròn thì giá cũng bị giảm đáng kể.

Vậy nên, với các nhà vườn mỗi chậu Cúc Mâm xôi không chỉ đơn giản là hoa trang trí Tết mà còn là đứa con tinh thần của các nhà vườn mong điều tốt đẹp đến với chủ nhân tương lai.

Bài tương tự

Bình luận

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây