Tháp đá độc đáo tại mũi Downpatrick, Ai-len

Đứng tại mũi Downpatrick, người ta có thể quan sát tháp đá Dun Briste tuyệt đẹp bị cắt lìa khỏi đại lục từ kỷ Cacbon.

Nằm gần bờ biển Ireland, cách ngôi làng phía Bắc Ballycastle của quận Mayo khoảng 5km, mũi đất nhô cao nổi bật giữa biển khơi được gọi là mũi Downpatrick. Khi đứng tại mũi đất này, bạn không chỉ quan sát tháp đá Dun Briste nhiều màu sắc, cao 126m trên mực nước biển mà còn ngắm quang cảnh tuyệt đẹp của Đại Tây Dương (hướng tầm mắt đến những chiếc sừng hươu của vịnh Broadhaven – một nhóm gồm 5 hòn đảo đá nhỏ nằm ở phía Tây và cả những vách đá cao dọc theo bờ biển).

Mũi Downpatrick có nguồn gốc từ tên vị Thánh Patrick. Chính Ngài là người đã thành lập nhà thờ tại mũi trong một thời gian dài trước đó. Ngày nay, tàn tích của nhà thờ cùng một cây thánh giá bằng đá và một giếng nước thánh nằm tại đỉnh của mũi Downpatrick vẫn có thể nhìn thấy. 

Trong chiến tranh thế giới thứ II, người ta đã xây dựng một ngôi nhà quan sát để bảo vệ bờ biển tại mũi. Ngày nay ngôi nhà này được nhiều loài chim biển sử dụng như trạm dừng chân, khám xét những vách đá cao gần đó trước khi chúng tìm nơi trú ngụ.

Tháp đá cao này rất đẹp, nếu đứng từ mũi Downpatrick quan sát có thể nhìn thấy lớp địa tầng đá nhiều màu sắc xếp chồng lên nhau.

Những vách đá trong khu vực bao gồm cả núi đá Dun Briste được hình thành trong giai đoạn kỷ Cacbon, một thuật ngữ địa chất được dùng cho khoảng thời gian cách đây 350 triệu năm, khi nhiệt độ nước biển xung quanh Ireland cao hơn nhiều so với ngày nay.

Mũi Downpatrick là nơi được nhiều người thường xuyên viếng thăm mỗi năm. Họ đến đây chủ yếu để ngắm chim, quan sát và ghi nhận màu sắc cũng như những dạng đá khác nhau tại những vị trí trên mặt tầng tháp đá khi chúng chuyển đổi theo mùa. Trong tháng 5 và đầu tháng 6, mũi chính là vùng đất màu mỡ của loài cây thạch thung dung phát triển, chúng đơm hoa phô sắc hồng tươi rực rỡ trên đại dương.

Similar Articles

Bình luận

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài phổ biến

Ngắm siêu mô tô đường phố Honda RC213V-S

Số lượng sản xuất chỉ 350 chiếc trên thế giới, sở hữu hình dáng và công nghệ đáo đáo từ xe đua MotoGP,…

KTM 1290 Super Adventure S: Mô tô phượt công suất 160 mã lực

KTM 1290 Super Adventure S sở hữu nhiều công nghệ mới, động cơ mạnh,… hứa hẹn mang đến nhiều trải nghiệm phấn khích trên mọi cung đường.

WHY200 – Siêu du thuyền 27m với thiết kế đến từ tương lai cùng không gian rộng nhất phân khúc

WHY200 là một mẫu du thuyền mới được trình làng bởi thương hiệu Wally Yacht đến từ Monaco. WHY200 không chỉ gây ấn tượng...